Camera hành trình giám sát xe khách loại nào tốt?

Camera hành trình giám sát xe khách bắt buộc lắp đặt theo quy định của Nhà nước nên chọn sản phẩm nào? Bài viết sau đây sẽ đưa ra gợi ý giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất.    

Xe khách phải lắp camera hành trình theo nghị định 10

Cụ thể, theo khoản 12 Điều 1 Nghị định 47/2022/NĐ-CP (bổ sung khoản 8 Điều 34 Nghị định 10/2020/NĐ-CP ), việc lắp thiết bị giám sát hành trình tích hợp camera được quy định như sau:

Đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải thuộc đối tượng phải lắp camera theo quy định của Nghị định 10/2020/NĐ-CP , khi tham gia kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu.

Như vậy, xe khách cũng thuộc đối tượng quy định phải lắp camera hành trình giám sát theo nghị định 10. Thời gian áp dụng là từ ngày 01/07/2023, các tài xế nên lưu ý lắp đặt để tránh bị phạt. 

quy định về lắp camera hành trình nghị định 10

Camera hành trình giám sát xe khách phải đảm bảo những yêu cầu gì?

Camera hành trình ô tô lắp trên xe khách đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu (theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP) như sau:

 • Phải có nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật khi lưu thông trên thị trường và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá;
 • Phải có chức năng ghi, lưu trữ dữ liệu video và an toàn dữ liệu khi bị mất nguồn điện. Trong trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, camera phải có khả năng lưu trữ và gửi lại đầy đủ dữ liệu về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại;
 • Định dạng của video theo chuẩn (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (toạ độ), thời gian; video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/giây và có độ phân giải tối thiểu là 720p.
 • Dữ liệu hình ảnh được trích xuất từ toàn bộ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ khi xe chạy (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải. Định dạng hình ảnh truyền về máy chủ theo chuẩn .JPG và phải có độ phân giải tối thiểu là 640×480 pixel;
 • Các dữ liệu được ghi và lưu giữ tại camera lắp trên xe và tại máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo không bị xoá hoặc không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định.

yêu cầu về camera hành trình nghị định 10

Bên cạnh đó, Nghị định 10 cũng quy định đơn vị kinh doanh vận tải được quyết định vị trí, số lượng camera lắp đặt trên xe ô tô và không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật nào để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá (hoặc làm nhiễu) sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của camera lắp trên xe ô tô.

Tính năng nổi bật trên camera hành trình giám sát xe khách

Với mỗi dòng sản phẩm camera giám sát xe khách đều có những tính năng đa dạng tuỳ vào thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, các tính năng cơ bản sau đây thường được trên bộ camera giám sát xe khách:

 • Hỗ trợ ghi hình sắc nét cả trước – trong xe, hiển thị chi tiết tốc độ, tọa độ hành trình xe.
 • Quan sát trực tuyến và xem lại video từ xa, giúp tài xế dễ dàng kiểm soát quá trình hoạt động của xe, đảm bảo các vấn đề an ninh cho hành khách và hàng hóa.
 • Lưu trữ hình ảnh và truyền dữ liệu về tổng cục đường bộ.
 • Hệ thống giám sát trực tuyến: định vị GPS trực tuyến, dễ dàng biết được vị trí, lộ trình di chuyển của phương tiện.
 • Khi xe di chuyển vào khu vực không có sóng thiết bị vẫn tiếp tục ghi hình, tự động sao lưu khi có sóng 3G/4G thiết bị sẽ chuyển song song cả dữ liệu bị thiếu và dữ liệu hiện tại lên tổng cục.

Camera hành trình giám sát xe khách VietMap VM350

Camera hành trình VietMap VM350 đang là một trong những sản phẩm camera hành trình phù hợp yêu cầu Nghị định 10/2020/NĐ-CP. VietMap VM350 có thể tự động lưu trữ hình ảnh truyền dữ liệu về máy chủ tổng cục đường bộ Việt Nam. Khi xe di chuyển vào khu vực không có sóng, VietMap VM350 vẫn tiếp tục ghi hình, tự động sao lưu khi có sóng 3G/4G thiết bị sẽ chuyển song song cả dữ liệu bị thiếu và dữ liệu hiện tại lên tổng cục. 

Vietmap VM350 camera hành trình nghị định 10

VietMap VM350 trang bị khe SIM Data 4G, hỗ trợ lướt Web, nghe nhạc, giải trí trực tuyến, phát WIFI kết nối di động tốc độ cao. Sản phẩm được trang bị ống kính ghi hình phía trước với độ phân giải Full HD 1080p, ghi lại toàn cảnh hành trình trước xe rõ nét. Nhờ tích hợp camera trong xe gắn rời hỗ trợ chụp ảnh – ghi hình trong xe cùng lúc.

Hy vọng một vài gợi ý trên đã giúp bạn lựa chọn sản phẩm Camera hành trình  giám sát xe khách phù hợp. Bạn nên tìm đến đơn vị phân phối chính hãng để nhận sản phẩm chất lượng và giá cả ưu đãi nhất nhé.

>> Xem thêm: Top 3 camera hành trình 4G xem video trực tuyến từ xa

Recent Posts

Phản hồi gần đây

  Lưu trữ

  Chuyên mục

  Meta

  Add to cart